Doanh nghiệp chế biến đồ gỗ: Khó khăn vẫn còn là vấn đề nan giải


Các mặt hàng đồ gỗ nội thất đều gặp khó khăn trong xuất khẩu 6 tháng đầu năm cả về thị trường và giá trị. Trong đó, các mặt hàng   gỗ chế biến có sự tăng trưởng ở mức 12,6%, đạt kim ngạch 2,46 tỷ USD so cùng kỳ là niêm vui. Tuy nhiên, nó vẫn khó khăn  bao vây các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu.

 

 

Doanh nghiệp đồ gỗ

Nếu xét về thị trường, nhất là những thị trường chính đều có sự tăng trưởng như trung quốc, nơi chiếm khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu của ngành đồ gỗ chế biến, 5 tháng đầu năm tăng thêm 6,1%,. Điều này phản ánh khá đầy đủ tình hình kinh tế các thị trường chính của ngành chễ biến gỗ tại việt nam. Tại Đại hội Hội Đồ Gỗ Mỹ nghệ và chế biến gỗ  nhiệm kỳ 2013-2015 vừa diễn ra, ông Phạm bá mạnh Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), cho biết, thị trường Mỹ và Nhật Bản đã có sự phục hồi khá tốt nhưng thị trường châu Âu vẫn còn khá chậm, nhu cầu sụt giảm về các đơn đặt hàng sản phẩm đồ gỗ . Chính vì điều này nên nhiều doanh nghiệp  khu vực  miền Bắc, khu vực tập trung sản xuất sản phẩm gỗ ngoài trời đều gặp khó khăn do khan hiếm đơn đặt hàng. Trong khi các đơn hàng gỗ nội thất khu vực khác lại có phần tăng lên nhưng không thể một sớm một chiều có thể chuyển đổi công nghệ qua làm đồ gỗ nội thất như các DN khu vực phía Nam đã làm mấy năm qua.

Có thể nói, suy thoái kinh tế kéo dài hiện đang ảnh hưởng lớn vào từng doanh nghiệp ngành chế biến đồ gỗ nội thất. Trong khi chi phí đầu vào tăng liên tục nhiều năm qua làm giá thành sản phẩm tăng cao thì đầu ra do ảnh hưởng của khủng hoảng nên không thể tăng lên nhiều. Vì vậy hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN ngành chế biến gỗ ngày càng thấp, thậm chí không có lỗ, khiến cho DN phải thu hẹp sản xuất. Điều đáng nói, không ít DN đã phải hủy bỏ hợp đồng sản xuất, chấm dứt với cáclao động có tay nghề do gặp khó khăn về đồng vốn... 

Khó khăn còn ở phía trước

Dù 6 tháng đầu năm đạt 2,4 tỷ USD, tăng trưởng trên 12% nhưng tốc độ tăng trưởng này thấp hơn cùng kỳ năm 2012 là 17%. Sự tăng trưởng chậm lại cho thấy tình hình xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2013 ngành chế biến gỗ Việt Nam phải nói là còn nhiều khó khăn trước mắt. Dù ngành này xuất khẩu theo mùa, những tháng cuối năm là giai đoạn hoạt động sôi nổi, lượng đồ gỗ chế biến xuất khẩu có thể chiếm gần 50%. Nếu theo lệ thường, với đơn hàng hiện có của các DN có thể đạt kim ngạch nhiều tỷ USD, thậm chí 5,3 tỷ USD, nhưng do DN ì thiếu vốn, lao động; trong khi nhiều DN ở Miền bắc sản xuất bị đình đốn vì khách hàng châu Âu sụt giảm nhu cầu hàng ngoại thất, năm nay dự kiến chỉ còn chiếm khoảng 5%-7% so với trước đây 20%-30% giá trị hàng xuất nhập khẩu. Trong các thị trường chính, chỉ hy vọng thị trường trung quốc là có thể đạt hoặc cao hơn năm trướclà 1,7 tỷ USD. Thị trường trung quốc phục hồi sau chấn động, đơn hàng chất lượng và giá trị cao bắt đầu tăng trở lại. Trong khi thị trường nhật bản dù mua lượng hàng khá lớn nhưng giá trị rất thấp, chủ yếu mua mùngỗ nguyên liệu, có thể nhập từ Việt Nam nhiều triệu tấn dăm gỗ so với con số nhiều triệu tấn năm 2012 nhưng giá trị cũng chỉ trên dưới 800 triệu USD.

Tin tuc noi bat