Tết ông công, ông táo đang thực sự thay đổi từng ngày


 

Năm nay, không khí Tết dường như đến muộn hơn mọi năm. Mãi tới sáng 23 tháng chạp mới nhìn thấy cảnh đi lại, nhộn nhịp mua bán vàng mã  ở trước cửa gia đình, nhiều người mới nhận ra rằng Tết đã đến rất gần rồi.

Con phố Hàng Mã đông nghẹt người đi lại. Đèn lồng, dây kim tuyến, vàng mã, giấy mầu xanh đỏ trông khá bắt mắt. Hàng hoá tại đây luôn thu hút nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Con cá chép cho ông Công, ông Táo cưỡi về trời họ cũng có  giấy để hoá vàng. Anh Minh, một người bán hàng ở đây cho biết: "Tất cả những thứ gì có thể biến thành vàng mã chúng tôi đều có ở đây".

Ngay đến mâm cúng trong gia đình cũng đang được biến thành vàng mã. Tại hầu hết các chợ lớn của Hà Nội như chợ Hôm, Đồng Xuân,... đều có dịch vụ đặt mâm cúng thần táo với đủ món truyền thống và hiện đại. Vấn đề thời sự là dịch cúm gà có thể lây lan gây bệnh ở người cũng thể hiện trên mâm cúng: thay bằng gà sống , nhiều khách hàng thay bằng chân giò lợn. Người  nhà nước  cuối năm đều  đang bận rộn với việc tổng kết, chỉ cần bỏ ra ít tiền  là có thể yên tâm bởi đã có người lo cho lễ cúng táo quân.

Chị Dịu, nhà tại Giang văn minh cho biết, cả nhà đều là công chức nhà nước nên rất bận rộn. Từ sớm, chị đã  cùng bố mẹ đi chợ,  hoàn thành các thủ tục trước giờ đi làm. Chị nói: "Ông bà bảo phải tiễn ông Thần Táo trước giờ ngọ ( tức 12h trưa) ".

Ngày xưa,  cứ Tết, giỗ chạp... người nông dân miền Bắc đều có nồi cá chép kho, rán, nấu  thậm chí làm gỏi để thắp hương. Thông qua món ăn, người nông dân miền  Bắc bộ xưa vốn quanh năm phải lo đối mặt với nghèo đói mong muốn được ăn uống  đầy đủ hơn. Ấy vậy nên với việc lễ cúng ông Công, ông Táo, ngoài cá chép ra, tất cả các món cá khác đều không có ý nghĩa đối với họ.

Tin tuc noi bat