Đồ gỗ vạn điểm vượt khó khăn để tới thành công


Cùng với nhiều các làng nghề nổi tiếng của Hà Nội như  tạc tượng, khảm trai Chuyên Mỹ... thì nghề mộc ở xã Vạn Điểm (huyện Thường Tín,  Thành phố Hà Nội) cũng trở thành một thương hiệu được nhiều người biết đến. Tuy mới phát triển trở lại gần hai chục năm nay nhưng nghề mộc ở Vạn Điểm đã nhanh chóng khẳng định được tên tuổi trên thị trường và đem lại cho người dân nơi đây một cuộc sống sung túc và tiện nghi hơn.

Người đi tiên phong

Nhắc đến nghề mộc ở Làng Nghề Vạn Điểm thì không thể không nhắc đến một trong những người mở xưởng đầu tiên ở làng, đó là Anh Nguyễn Văn Minh, chủ Doanh nghiệp tư nhân Dũng Huyên bây giờ. Xuất phát từ nghề buôn bán đồ cổ và sửa chữa đồ cũ (chủ yếu là sập gụ, tủ chè và đồ thờ cúng bằng gỗ), anh đã đưa nghề mộc về làng nghề Vạn Điểm. Năm 1992, anh đứng ra thành lập doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gỗ cao cấp xuất khẩu. Lúc đầu, với số vốn ít ỏi là 100 triệu đồng, doanhnghiệp của ông chỉ có một đội thợ, chủ yếu là người thân và hàng xóm láng giềng. Nhưng vài năm sau, do biết tìm tòi, sáng tạo nhiều mẫu mã đẹp, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nên quy mô doanh nghiệp của ông ngày càng đông và mạnh hơn. Hàng hoá được bán khắp các tỉnh thành trong cả nước. Từ năm 1996 đến nay, Doanh nghiệp Dũng huyên đã tham gia xuất khẩu đồ gỗ đi các nước như: Trung Quốc,Hàn Quốc... Hiện số vốn tự có của Doanh nghiệp đã tăng lên trên 200 tỷ đồng, lao động thường xuyên trong doanh nghiệp có gần 1000 người và chưa kể lượng lao động vệ tinh và thời vụ lên tới vài nghìn người. Doanh nghiệp có trên 76.000 m2 xưởng sản xuất và  máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Hiện Doanh nghiệp này cũng đang phát triển tiến hoạt động xuất khẩu tới các thị trường mới ...

Không chỉ là người khởi đầu, anh còn dành nhiều tâm huyết cho việc tạo dựng và phát triển làng nghề. Là chủ doanh nghiệp nhưng anh luôn hết mình tham gia các công tác xã hội. Hiện anh là Chủ tịch hiệp hội làng nghề Vạn Điểm ; Phó chủ tịch hiệp hội sản xuất kinh doanh thủ công mỹ nghệ của thành phố hà nội.

Cố gắng vượt qua khó khăn

Từ những thời điểm banđầu là một vài xưởng sản xuất của những người thân trong gia đình ông, đến nay đồ gỗ Vạn Điểm đã lan ra khắp xã và các vùng lân cận. Cả xã có tới 80% số hộ gia đình có người tham gia vào làng nghề, trong đó có 550 hộ gia đình là chủ xưởng sản xuất.
Hiệp hội có trách nhiệm triển khai những chủ trương, chính sách của Nhà nước và của địa phương để phục vụ xưởng sản xuất và Hiệp hội còn chủ động tìm thêm thông tin thị trường, tìm kiếm thêm khách hàng cho làng nghề vạn điểm, nếu gặp đơn hàng lớn thì liên kết với nhau cùng sản xuất. Thành công lớn nhất là năm 2007 - 2008, Hiệp hội đã đưa được 150 hộ sản xuất ra điểm công nghiệp làng nghề, giải quyết mặt bằng sản xuất  và tạo điều kiện để hàng hoá thu gom và  thu hút khách tham quan và khách hàng từ mọi miền đất nước. Anh cũng cho biết, Hiệp hội còn thường xuyên tìm hiểu và đổi mới kĩ thuật và  nâng cao chất lượng sản phẩm cho làng nghề. Năm 2008, đồ gỗ Vạn Điểm được người miền Nam rất thích, do đó hàng sản xuất ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, đời sống người dân sung túc. Năm 2008, doanh thu của làng nghề đạt 350 tỷ đồng.
 

Tin tuc noi bat